WF trong bóng đá là gì? Vai trò của các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Wf Trong Bong Da La Gi

Bóng đá là bộ môn thể thao có tính đồng đội, mà ở trong đó luôn cần phải có sự phối hợp của tất cả các cầu thủ trong đội để cùng nhau nỗ lực, cố gắng giành phần thắng. Mỗi vị trí sẽ đảm nhận các vai trò riêng và được kí hiệu bởi cái tên riêng. Vậy WF trong bóng đá là gì? Cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây của Tỷ lệ kèo trực tuyến nhé!

WF trong bóng đá là gì?

Wf Trong Bong Da La Gi
Tìm hiểu WF trong bóng đá là gì?

Tìm hiểu WF trong bóng đá là gì? WF là chữ viết tắt trong cụm từ Wing Forward, nghĩa là tiền đạo cánh. Trong bóng đá, vị trí tiền đạo cánh được chia ra thành tiền đạo cánh phải và tiền đạo cánh trái.

WF là các cầu thủ chạy cánh sở hữu khả năng ghi bàn tốt nên được đẩy lên để thi đấu tại các vị trí cao hơn. Những cầu thủ tiền đạo này thường có xu hướng dạt biên rồi chơi bó vào trung lộ, thi đấu sẽ cao hơn so với vị trí tiền vệ cánh đơn thuần.

Những cầu thủ WF luôn có tốc độ di chuyển cực nhanh, sở hữu kỹ thuật cá nhân điêu luyện cùng với khả năng dứt điểm ở xa cực tốt. Ngày nay, những cầu thủ WF thường rất thích việc đi bóng từ vị trí biên vào rồi thực hiện các cú sửa lòng hay cú chéo góc cực kỳ hiểm hóc.

Nhiệm vụ của WF trong bóng đá là gì – vị trí tiền đạo cánh

Nhiệm vụ của wf trong bóng đá là gì – đối với cầu thủ giữ vị trí tiền vệ cánh sẽ là ngăn cản cầu thủ hậu vệ cánh trong đội đối phương. Họ thường cầm bóng, tiến hành chuyền bóng, chạy sau cầu thủ đối phương hoặc chọn vị trí thuận lợi tạt vào trong hay áp sát đối phương.

Vị trí này thường được giao cho những cầu thủ nhanh nhất và sở hữu kỹ năng rê bóng điêu luyện nhất trong đội. Ở Hà Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thì vai trò phòng ngự của những cầu thủ chạy cánh lại khá đơn giản.

Họ nhận bóng từ chân của hậu vệ đội đối phương khi giành được bóng.  Nếu không, các cầu thủ cánh sẽ áp sát khu vực giữa sân để tiến hành giành lại bóng. 

Lối chơi bóng của những cầu thủ đội tuyển Anh thì lại khác hơn so với bóng đá Bắc Âu. Các cầu thủ chạy cánh không chỉ giữ nhiệm vụ trên mà còn phải áp sát cầu thủ hậu vệ biên đội bạn,  nhằm hỗ trợ cho phòng ngự khi bị tấn công. 

Khi các cầu thủ tiền vệ cánh đã già đi và họ dần mất đi lối chơi tốc độ tự nhiên, thì họ thường được bố trí vào vị trí thứ 10, ở ngay sau tiền vệ và phía sau tiền đạo. Nơi đó giúp cải thiện được khả năng giữ bóng tự nhiên của từng cá nhân và của cả đồng đội. 

Trong một vài năm trở lại đây, nhiều cầu thủ không chỉ đảm nhận vị trí tiền đạo, mà họ còn có thể đứng tại nhiều vị trí khác ngay trên hàng tiền vệ. Tất nhiên họ sẽ có nhiều phần việc hơn, có nhiều không gian hơn để thể hiện năng lực cá nhân hoặc được xông pha thoải mái hơn.

Vai trò các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Wf Trong Bong Da La Gi
Tìm hiểu WF trong bóng đá là gì?

Ngoài vị trí tiền đạo cánh, trong bóng đá còn sở hữu khá nhiều vị trí tiền đạo khác, bao gồm vị trí tiền đạo cắm, tiền đạo lùi và tiền đạo ảo.

WF trong bóng đá là gì – Tiền đạo cắm – Trung phong (CF)

WF trong bóng đá là gì – Tiền đạo cắm (Ký hiệu: CF) là cầu thủ giữ vị trí cao nhất trong hàng tiền đạo. Cầu thủ đảm nhận vị trí tiền đạo cắm sẽ được chơi trong vòng cấm, khi tìm thấy cơ hội ghi bàn thì cần chớp cơ hội nhanh. 

Ngoài ra, vị trí tiền đạo cắm thường có hoạt động độc lập hoặc sẽ làm tường cho đồng đội tiến hành ghi bàn. Thêm 1 đặc điểm dễ dàng nhận thấy ở các cầu thủ tiền đạo cắm là họ sẽ thường có thể hình lý tưởng để tranh chấp với hậu vệ đối phương.

Robert Lewandowski, Romelu Lukaku, Cristiano Ronaldo, Erling Haaland hay Edinson Cavani là những cầu thủ tiền đạo cắm điển hình bậc nhất trong làng bóng đá đương đại.

Tiền đạo ảo

Tiền đạo ảo (tiếng Anh nghĩa là False Nine) hay còn được gọi là “số 9 ảo”. Họ thường xuất hiện theo yêu cầu chiến thuật mà các HLV đưa ra.

Về mặt sơ đồ các chiến thuật, tiền đạo ảo thường có mặt trên sân bóng giống y như 1 tiền đạo cắm. Thế nhưng trên thực tế họ thường lùi vào sâu khá nhiều, nhằm thu hút được sự chú ý của cầu thủ hậu vệ đối phương.

Ferran Torres (Man City), Lionel Messi (Barcelona), Cesc Fabregas (Monaco), … là các cầu thủ từng thi đấu với vai trò tiền đạo ảo và cực kỳ thành công.

WF trong bóng đá là gì – Tiền đạo lùi (SS)

Wf Trong Bong Da La Gi
Nhiệm vụ của WF trong bóng đá là gì – vị trí tiền đạo cánh

Tiền đạo lùi (Ký hiệu: SS) là các cầu thủ được đảm nhận thi đấu phía sau vị trí tiền đạo cắm, có nhiệm vụ hỗ trợ, kết nối hàng tiền vệ với vị trí trung phong. Tiền đạo lùi sở hữu tầm hoạt động rất rộng, đôi khi còn bị lầm tưởng là tiền vệ tấn công. 

Thực tế, tiền đạo lùi là những cầu thủ chơi ngay phía trên tiền vệ công và phía sau tiền đạo cắm. Bên cạnh việc sở hữu kỹ thuật dứt điểm và ghi bàn, tiền đạo lùi còn là cầu thủ có thể chuyền bóng tốt để kiến tạo cho trung phong.

Một vài cái tên tiền đạo lùi đáng chú ý trong bóng đá hiện đại hiện nay là Lionel Messi (Barcelona), Joao Felix (Atletico Madrid), Thomas Muller (Bayern Munich), …

Giờ thì các bạn đã hiểu rõ WF trong bóng đá là gì chưa, cũng như vai trò, nhiệm vụ của các vị trí tiền đạo trong bộ môn thể thao vua? Từ giờ việc theo dõi và hiểu trận đấu của các bạn sẽ cụ thể, chính xác hơn rồi đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *