Luật bàn thắng sân khách và 5 hiểu biết quan trọng về quy định

Luật bàn thắng sân khách là một trong những thuật ngữ nói đến luật chơi trong thể thao bóng đá. Cụ thể luật bàn thắng sân khách là gì, được quy định ra sao. Trong bài viết hôm nay, Tỷ lệ kèo trực tuyến sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật các kiến thức cần biết về luật quy định này. 

Tổng quan chung luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách còn có tên gọi tiếng anh thông thường đó là Away Goals. Ở một số các vòng loại trực tiếp của một số các giải đấu, chúng ta thưởng se có 2 lượt thi đấu, lượt đi và lượt về của hai đội. Trong trường hợp nếu như sau hai vòng 2 đội bóng này có kết quả hòa nhau thì khi ấy luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng.

luật bàn thắng sân khách

Cụ thể, luật được quy định rằng: Trong trường hợp tỷ số 2 đội là hoà nhau sau 2 trận thi đấu. Khi đó, nếu đội nào có nhiều bàn thắng hơn tại trận đấu trên sân đối phương thì sẽ giành tấm vé để đi tiếp vào vòng sau. Đây chính là đặc điểm cốt lõi của luật bàn thắng sân khách mà chúng ta cần nắm bắt. 

Luật Bàn thắng sân khách được áp dụng ở giải đấu nào?

Như đặc điểm mà chúng tôi đã nêu trên về luật bàn sân khách, thì đây là quy định được á dụng đối với những giải đấu có vòng loại trực tiếp (bao gồm hai trận lượt đi và lượt về). Và hầu như chúng ta thấy rằng, các giải đấu nôit trội, quan trọng trên toàn cầu đều áp dụng hình thức thi đấu này. Vậy nên luật bàn sân khách được áp dụng ở một số các giải đấu điển hình như là:

  • Giải đấu siêu Cúp C1 Châu Âu ở các vòng loại trực tiếp (UEFA Champions League)
  • Giải đấu siêu Cúp C2 Châu Âu ở vòng loại trực tiếp (UEFA Europa League)
  • Cúp C1 Châu Phi ở các vòng loại trực tiếp (CAF Champions League)
  • Cúp C2 Châu Phi ở các vòng loại trực tiếp (CAF Confederation Cup)
  • Ngoài tất cả các giải đấu play off có lượt đi và lượt về trong khuôn khổ vòng loại World Cup và Euro.  

Vì sao áp dụng luật bàn thắng sân khách trong thi đấu?

Tại sao luật bàn sân khách ại được ra đời và áp dụng? Chúng ta cần biết rằng, ở các màu iair bóng đá lớn, một trận đấu diễn ra cần phải huy động một chi phí rất lớn về tiền bạc, về con người, phương tiện,… Hay các yếu tố khác như là số lượng cổ động viên, chi phí đi lại của các đội bóng. 

luật bàn thắng sân khách

Chính vì vậy, để tổ chức thêm một trận đấu phụ khác giữa hai đội là điều cực kỳ khó khăn và phức tạp đối với các giải đấu lớn. Hơn thế nữa, số lượng các câu lạc bộ bóng đá trên thế giới tham gia vào các giải đấu quy mô toàn cầu ngày một gia tăng. Vậy nên việc tổ chức hiệp đấu phụ như vậy là hoàn toàn không khoa học. 

Bên cạnh đó, các giải đấu lớn đều cần một thời gian thi đấu các vòng, các bảng khá dày và nhiều. Nếu thi đấu nhiều hiệp phụ như vậy, thì các cầu thủ sẽ không thể nào đảm bảo về mặt thể lực để thi đấu đường dài cho đến hết mùa giải. 

Luật bàn sân khách áp dụng trận trên sân đối phương?

Tại sao luật bàn thắng sân khách lại được áp dụng tính điểm với những trận đấu ở sân đối phương. Như chúng ta đã biết, những trận bóng đá được đá tại sân nhà sẽ là một lợi thế vô cùng lớn. Vì đội bóng đó có thể có thêm thời gian tập luyện, không cần mất công sức và thời gian để di chuyển. Hya một số các yếu tố khác, đó là quen với sân đá, khí hậu; cùng với đó là nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ cổ động đội nhà. Vậy nên, đá tại sân nhà luôn là một lợi thế rất lớn. 

Vậy nên, liên đoàn bóng đá quyết định lấy kết quả trên sân đối phương để tính điểm quy định cho luật bàn thắng sân khách. Đây là điều giúp chúng ta đánh giá thực lực một cách công bằng nhất giữa hai đội bóng. 

Luật bàn thắng sân khách và những những bất cập

Nghe đến đây, thì bạn thấy rằng, luật bàn thắng sân khách là vô cùng công bằng và rất hợp lý đngs không? Tuy nhiên, trên thực tế khi mà chúng ta đưa vào thực tế thi đấu, thì quả thực vẫn còn một số các vấn đề bất cập khác. 

luật bàn thắng sân khách

Theo quy định thì tại lượt về, khi đã kết thúc 2 hiệp đấu (90 phút) mà vẫn chưa hoà nhau, thì cần phải đá thêm hiệp phụ. Nếu như hiệp phụ không phân thắng bại thì sẽ cần đá luân lưu. Nếu như đá luân lưu không phân thắng bại thì mới á luật bàn thắng sân khách. 

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, đội khách ở lượt về (trận 2) sẽ có lợi thế hơn hẳn, khi có thêm thời gian để có thể giành cơ hội ghi bàn thắng. Vậy nên, trong trường hợp cuối cùng phải áp dụng luật bàn thắng thì trận đấu của đội khách sẽ được áp dụng ở trận đấu 2 này. 

Đây là một vấn đề bất cập mà chúng ta thấy rõ. Tuy nhiên, trên thực tế thì cũng rất hiếm trưởng hợp này xảy ra. Vậy nên, luật bàn thắng sân khách vẫn tiếp tục được áp dụng cho những trường hợp hi hữu trong các giải đấu bóng đá lớn. 

Kết luận 

Trên đây là những kiến thức , thông tin liên quan đến luật bàn thắng sân khách là gì. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp ngày hôm nay đã mang đến cho bạn những hiểu biết về quy định trong thi đấu bóng đá. Để biết thêm các thông tin, kiến thức thể thao hữu ích, hãy theo dõi các chuyên mục của chúng tôi mỗi ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *