Fair play là gì – 5 điều quan trọng cần biết về fair play

Fair play là gì – Đây là chủ đề được nhắc khá nhiều trong thể thao bóng đá chuyên nghiệp nói chúng. Đây là một khái niệm nhằm thể hiện một hành động hay một lối chơi của cầu thủ thể hiện sự văn minh, công bằng trong thi đấu. Để tìm hiểu nhiều hơn về thuật ngữ này, trong bài viết dưới đây Tỷ Lệ Kèo Trực Tuyến sẽ giới thiệu đến các bạn tất tần tật các điều cần biết về fair play. 

Đôi nét tổng quan Fair play là gì

Vậy fair play là gì – Đây là một khái niệm để nói đến cách chơi công bằng giữa các cầu thủ bóng đá trên sân cỏ. Bên cạnh đó, nó còn diễn tả tinh thần thi đấu công bằng, văn minh, hành động chơi đẹp của các đội tham gia. Một đội bóng không có bất cứ hình thức gian lận, cố tính chơi xấu đối phương thì được gọi là hành động chơi fair play. Cụm từ này còn được áp dụng với tổ trọng tài; những trọng tài bắt lỗi, xử phạt công minh thì cũng được gọi là fair play trong bóng đá. 

Đôi nét tổng quan Fair play là gì
Đôi nét tổng quan Fair play là gì

Ngoài ra, nhờ có fair play mà hai đội sẽ chơi trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, cung như tôn trọng các quy định được đề ra theo quy định của tổ chức bóng đá thế giới. Hành động này cũng nói lên được sự tôn trọng, lịch sự, văn minh, cũng như một tinh thần thể thao lành mạnh.

Chính vì vậy, fair play luôn được coi là yếu tố quan trọng trong  một trận đấu; cũng là là yếu tố để đánh giá một đội bóng. Chơi một cách văn minh, có các đường chuyền bóng “sạch sẽ” trên sân cỏ vẫn luôn là lối chơi được tất cả người hâm mộ bóng đá ủng hộ hết mình. 

Giá trị cơ bản của Fair Play là gì?

Đối với bóng đá nói chung, fair play có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Fair play còn mang đến những giá trị cốt lõi khác, đó chính là:

 1. Cạnh tranh công bằng
 2. Sự tôn trọng
 3. Tinh thần đoàn kết
 4. Lòng khoan dung
 5. Hữu nghị
 6. Tinh thần đồng đội
 7. Bình đẳng
 8. Xuất sắc
 9. Vui sướng
 10. Không ăn gian
 11. Chính trực
 12. Chăm sóc

Luật thi đấu fair play trên sân cỏ là gì?

Ngoài tìm hiểu fair play là gì, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm các thông tin khác liên quan đến luật fair play. Luật chơi đẹp giữa các đội bóng được thực hiện và bắt đầu 

rõ rệt từ World Cup 2018. Bộ luật này bao gồm các quy định hiện hành khác, để duy trì lối chơi đẹp giữa các đội thi đấu với nhau. Đồng thời, nhằm tạo ra một sân chơi công bằng, lành mạnh  trong một trận đấu. 

Đôi nét tổng quan Fair play là gì
Luật thi đấu fair play trên sân cỏ là gì?

Luật fair play cũng sẽ được áp dụng và liên quan trực tiếp tới xếp hạng của mỗi đội bóng. Điều này được tính trên số lần vi phạm, nhận thẻ vàng, thẻ đỏ trên sân cỏ của cầu thủ nói riêng và đội bóng nói chung.

Chính vì vậy, ngày nay, việc chơi fair play được đưa lên là yêu shàng đầu, cần được tôn vinh trong thế giới bóng đá. Nhờ có luật fair play của liên đoàn bóng đá thế giới, mà chúng ta đã ngày càng tạo ra một sân chơi công bằng trên đấu trường quốc tế; tạo ra những trận đấu “trong sạch”, thể thao lành mạnh cho toàn thể bóng đá nói chung. 

Quy định trừ điểm được thực hiện như sau

Quy định tính điểm của luật fair play cũng được công bố rõ rằng dựa trên các mức thang điểm khác nhau. Quy định này được ban bố và áp dụng cho tất cả các trận bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới. Quy định này nhìn chung là vô cùng chặt chẽ, được quy định như sau:

 • Nhận thẻ vàng, đội bóng sẽ bị trừ 1 điểm.
 • Nhận thẻ đỏ gián tiếp, đội bóng sẽ bị trừ 3 điểm.
 • Nhận thẻ đỏ trực tiếp, đội bóng sẽ trừ 4 điểm.
 • Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp, đội bóng sẽ mất đi 5 điểm.

Thông qua cách tính và quy ước này, chúng ta liên đoàn tổ chức các giải đấu bóng đá sẽ dễ dàng có thể xếp hạng các đội bóng một cách dễ dàng nhất. 

Những cầu thủ Việt Nam nhận giải thưởng Fair play

Việt Nam cũng là nền bóng đá được đánh giá có lối chơi lành mạnh, văn minh. Giải thưởng fair play mà các cầu thủ Việt Nam được nhận vào năm 2018, đó là:

Đôi nét tổng quan Fair play là gì
Những cầu thủ Việt Nam nhận giải thưởng Fair play
 • Giải nhất: Cầu thủ Hà Đức Chinh đã thắng giải nhất của hạng mục này nhờ vào việc tham gia thực hiện ước mơ của cậu bé bị ung thư não trong chương trình “Điều ước thứ 7”. 
 • Giải nhì: cầu thủ Nguyễn Quang Hải  cũng vinh dự nhận giải thưởng fair play với hành động cào tuyết, tạo ra “cầu vồng trong tuyết” vào lưới Uzbekistan ở trận chung kết U23 châu Á tại Thường Châu năm 2018.
 • Giải ba: thuộc về hậu vệ Đỗ Duy Mạnh với hành động cắm lá cờ tổ quốc trên tuyết gây nên xúc động tại trong trận chung kết U23 châu Á tại Thường Châu 2018. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về fair play là gì, quy định về luật fair play, quy cách tính điểm luật fair play trong thi đấu,… Nhìn chung, đây là một cụm từ thông dụng, cơ bản trong thể thao nói chung. Và mỗi người chơi, người xem hay người hâm mộ bóng đá đều nên tìm hiểu và có cho mình nhưng hiểu biết về fair play.  Hy vọng với thông tin từ bài viết trên của chúng tôi, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm fair play là gì. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *