AM trong bóng đá là gì? Yêu cầu cần có của một cầu thủ AM

Am Trong Bong Da La Gi

Cách gọi tên, các ký hiệu về vị trí của các cầu thủ trên sân bóng chắc hẳn là điều được rất nhiều người hâm mộ của môn thể thao vua này quan tâm. Mỗi vị trí sẽ đảm nhận một nhiệm vụ cụ thể, cùng nhau phối hợp làm nên chiến thắng của toàn đội. Vậy AM trong bóng đá là gì? Để trở thành một cầu thủ giỏi trong vai trò vị trí AM thì cần phải đáp ứng những yêu cầu nào? Hãy cùng Tỷ lệ kèo trực tuyến đi tìm câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

AM trong bóng đá là gì?

AM trong bóng đá là gì?
Tìm hiểu về AM trong bóng đá là gì?

Thuật ngữ AM trong bóng đá là gì? Nó chính là viết tắt trong cụm từ tiếng Anh Attacking Midfielder. Nghĩa là vị trí tiền vệ tấn công. Một số cầu thủ tiền vệ tấn công còn được gọi với cái tên fantasista hoặc trequartista.

Vị trí chơi của các tiền vệ tấn công thường sẽ cao hơn 1 chút so với nhiều tiền vệ ở các vị trí khác. Vậy nhiệm vụ của các cầu thủ AM trong bóng đá là gì? Thực ra nhiệm vụ chính của tiền vệ  AM  là hỗ trợ cho đồng đội ghi bàn thắng. Bởi vì hoạt động tại vị trí cao trên sân cỏ so với nhiều tiền vệ trung tâm khác, nên các tiền vệ tấn công thường  không thể di chuyển ở vị trí thấp như các tiền vệ trung tâm giữ vai trò tấn công. Vai trò này sẽ đòi hỏi các cầu thủ tiền vệ tấn công phải sở hữu kỹ thuật và tâm lý vững vàng khi thi đấu. Nhiệm vụ quan trọng nhất là tạo cơ hội đồng đội trước khi cầu thủ hậu vệ đối phương tìm được cơ hội áp sát và thực hiện truy cản.

Support: Với vai trò sẵn sàng hỗ trợ cho hàng phòng ngự và giữ chân tại vị trí của mình thay vì tiến hành xâm nhập vào trong khu vực vòng cấm địa.Attack: Với nhiệm vụ là tấn công, tập trung săn tìm cơ hội và kiến tạo đường bóng cho các tiền đạo. Ngoài ra, tiền vệ này cũng chính là một mũi tấn công cực nguy hiểm của cả đội bóng.

Vai trò của AM trong bóng đá là gì?

Trong khi những cầu thủ tiền vệ phòng ngự thường sẽ án ngữ tại vạch 116m50 ngay trước khung thành đội nhà, tiền vệ tấn công cũng sẽ thường án ngữ tại vạch 16m50 nhưng lại ngay trước phần khung thành của đội bạn. Tiền vệ tấn công là các cầu thủ đảm nhận vai trò cực kỳ quan trọng ở trên mặt trận tấn công. Đây là các cầu thủ giàu kỹ thuật, có khả năng chuyền bóng tốt, rê bóng dắt tạo ra đột biến, và có cả khả năng sút bóng cực kỳ tốt.Trong môn thể thao bóng đá hiện đại, có nhiều huấn luyện viên tạo nên nhiều cải tiến mới trong việc sắp xếp vị trí của các cầu thủ tiền vệ tấn công.

Am Trong Bong Da La Gi
Vai trò của AM trong bóng đá là gì?

Ngày trước, các đội thường chỉ có bố trí duy nhất 1 cầu thủ tại vị trí tiền vệ tấn công làm tiền đạo ảo hỗ trợ 1 hoặc 2 cầu thủ tiền đạo ở phía trên. Nhưng hiện nay, 1 số huấn luyện viên của các đội bóng đã sáng tạo hơn khi bố trí thêm 2 cầu thủ tiền vệ cánh sở hữu tốc độ 2 bên cánh nhưng đá tại vị trí của tiền vệ tấn công. 2 cầu thủ vị trí tiền vệ tấn công phía dạt cánh này đảm nhận vai trò như cầu thủ tiền vệ công. Đó là hỗ trợ việc tấn công, cũng như tạo đột biến. Tuy nhiên, phạm vi hoạt động của các cầu thủ này lại rộng hơn, dạt cả sang phía 2 biên.

Yêu cầu cần có để trở cầu thủ AM trong bóng đá 

Am Trong Bong Da La Gi
Yêu cầu cần có để trở cầu thủ AM trong bóng đá là gì

Khi đã nắm được định nghĩa AM trong bóng đá là gì, thì chắc hẳn điều tiếp theo khiến người hâm mộ dành sự quan tâm là những yếu tố cần thiết để trở thành 1 tiền vệ tấn công giỏi.

Thể lực tốt

Thể lực mà những cầu thủ chơi tại vị trí tiền vệ bỏ ra trong mỗi một trận đấu bóng đá là cực kỳ lớn. Do chơi tại vị trí giữa sân nên những cầu thủ tiền vệ thường phải có mặt trên cả mặt trận phòng ngự lẫn tấn công. Bên cạnh đó, khu vực ở giữa sân cũng là khu vực luôn cạnh tranh bóng diễn ra khốc liệt nhất. Vì thế, tiền vệ là các cầu thủ mệt nhất.

Kỹ thuật chơi bóng đỉnh cao

Bên cạnh đó, những cầu thủ tiền vệ cần phải sở hữu các kỹ thuật cơ bản của 1 hậu vệ như tạt hay chuồi bóng. Từ đó, hỗ trợ tối đa cho các cầu thủ hậu vệ bên dưới trong hàng phòng ngự. Ngoài ra, trong mặt trận tấn công, những cầu thủ tiền vệ rất cần phải có kỹ năng chuyền và luân chuyển bóng tốt. Đi kèm cùng với khả năng quan sát nhạy bén để có thể đưa bóng tới chân của các tiền đạo sao cho thật hiệu quả. Cũng không quên bỏ sót kỹ năng sút bóng, kỹ thuật dứt điểm từ xa cần phải có của cầu thủ tiền vệ. Đây sẽ là thứ ‘vũ khí’ thượng hạng giúp tăng cường sức mạnh tối ưu cho phía hàng công của đội bóng.

Làm chủ trái bóng

Kỹ thuật làm chủ trái bóng thông qua việc khống chế ngay lúc đầu tiên với cầu thủ tiền vệ tấn công ở trên sân phủi là hết sức quan trọng. Nếu đỡ bóng được thì cầu thủ giữ nhiệm vụ phân phối bóng sẽ có thể triển khai các ý đồ tấn công nhanh hơn.Thậm chí thao tác đầu tiên đó còn có thể giúp các bạn loại bỏ luôn cầu thủ đối phương nhờ vào các kỹ thuật điêu luyện của chính mình. Nếu như đỡ bóng hỏng sẽ dẫn tới nguy cơ bị rơi vào tình trạng chống đỡ trong lúc bị đối phương cướp bóng.Các thông tin chia sẻ trong bài viết trên đã giúp các bạn hiểu một cách tường minh AM trong bóng đá là gì, cũng như các thông tin liên quan đến vị trí AM. Cảm ơn mọi người đã luôn đồng hành cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *